Thông tin về cây rong sụn và bột Carrageenan

Cây rau câu tại biển Nam Trung Bộ là do thiên nhiên ban tặng cho Việt Nam chúng ta bởi rất nhiều thuộc tính quý. Các nước Nhật Bản, Hàn Quốc đã sử dụng từ rất lâu, quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Còn tại Việt Nam, việc sử dụng chúng chưa được phổ biến bởi nhiều lý do, trong đó lý do quan trọng nhất là chưa có nhiều người hiểu về tính năng và công dụng của cây rau câu...

Carrageenan chiết xuất từ cây rong Đỏ (cây rong biển) chứa tới hơn 20 yếu tố vi lượng, 13 – 20 loại axit amin tự do, trong đó có nhiều loại cần thiết cho cơ thể con người, cùng nhiều loại Vitamin A, B1, B2, B6,C,D,E……, đã được sử dụng từ 600 năm trước đây và ngày nay được ứng dụng ở nhiều dạng khác nhau trong nhiều sản phẩm mà con người sử dụng hàng ngày. Thực phẩm Carrageenan được chứng minh là hoàn toàn an toàn và không độc hại, có thể sử dụng trong thực phẩm với những lượng không giới hạn. Ban Quản lý thuốc và thực phẩm của Mỹ cũng đã cho rằng thực phẩm có chứa Carrageenan đã được công nhận chung là sản phẩm an toàn không có chất độc hoặc chất gây ung thư, vì thế Carrageenan đã được đưa vào danh mục các chất an toàn đối với việc sử dụng trong thành phần các sản phẩm thực phẩm. Có thể kể ra các ứng dụng của Carrageenan dưới đây:

1. Trong công nghiệp Sữa.

2. Trong ngành thực phẩm khác: Nước gel ngọt, sữa, kem sữa, sữa đậu nành, pho mát, đóng hộp và chế biến thịt, nước chấm, bia hoặc rượu…

3. Trong các ngành kỹ thuật: khoan giếng dầu, sơn nước, men gốm sứ..

4. Trong mỹ phẩm và thuốc đánh răng

5. Trong y, dược học: chống kháng bổ trợ, hạn chế phát triển huyết khối, chống đông tụ, hạn chế u xơ, chống xơ vữa động mạch, ức chế hoạt động của virus, ức chế sự phát triển của HIV và herpes, đặc biệt là ức chế papillomavirus – virus gây ung thư buồng trứng. Đối với bệnh tiểu đường, Carrageenan có thể hấp thụ nước và làm chậm lại sự rỗng của dạ dày, do đó làm giảm độ nguy hiểm do tăng lượng đường trong máu xảy ra ngay sau bữa ăn..

6. Trong nông nghiệp: Carrageenan được sử dụng như một chất tăng trưởng tự nhiên, kích thích cây sinh trưởng và thụ tinh.
 

 
Người dân ven biển Nam Trung Bộ thu hoạch cây rong đỏ - nguyên liệu 
chính sản xuất bột Carrageenan 


Do có những đặc tính quý và ứng dụng rộng rãi nên Carrageenan được sản xuất và tiêu thụ mạnh trên thế giới: năm 2000 riêng châu Á đã sản xuất trên 33.000T. Hiện nay, trên thế giới có 06 công ty lớn, sản xuất cung cấp trên 80% sản lượng Carrageenan cho thị trường, tập trung ở Tây Âu.

Hiện nay, trong đại dương thế giới có khoảng 20.000 loài rong, trong đó, rong Đỏ có khoảng 500 chi và 6.000 loài. Đặc biệt, loại rong Đỏ Eucheuma gelatinae cho hàm lượng Carrageenan rất cao, trên 60% trọng lương khô, xuất hiện chủ yếu là Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam, Philippin theo cách nuôi trồng bán tự nhiên.

Biển Việt Nam, trong 800 loài rong  thuộc các bộ rong đã công bố trên thế giới, có nhiều giống rong Đỏ cho hàm lượng Carrageenan cao, phân bố đều khắp trên 3.000km bờ biển nước ta. Phân tích nguồn nguyên liệu cho thấy chỉ có 02 loài: rong Hồng Vân và rong Sụn là cho hàm lượng Carrageenan cao nhất (60%), xuất hiện chủ yếu ở biển Nam Trung Bộ như Nha Trang, Ninh Thuận, Bình Thuận.

(Theo cuốn: “Carrageenan từ rong biển – Sản xuất và Ứng dụng” của các tác giả: Trần Đình Toại, Nguyễn Xuân Nguyên, Phạm Hồng Hải, Nguyễn Bích Thùy, Trần Thị Hồng do Nhà Xuất bản Khoa học và Kỹ thuật ấn hành năm 2006)